Token quản trị là gì?
Home > Token quản trị là gì?
Grace Bùi
Nov 13, 2022 7 mins read

Token quản trị là gì?

Không phải mọi token tiền điện tử đều được tạo như nhau. Mặc dù đúng là tất cả chúng đều là một số loại tiền kỹ thuật số, nhưng có nhiều cách sử dụng khác nhau cho các loại tiền điện tử khác nhau, tùy thuộc vào loại token. Chẳng hạn, token quản trị, được sử dụng bởi hàng ngàn dự án ngày nay, cực kỳ quan trọng trong việc xác định cách các dự án đó hoạt động hiện tại và trong tương lai.

Vậy, token quản trị hoạt động như thế nào, tại sao chúng tồn tại và tại sao chúng lại quan trọng đối với ngành công nghiệp tiền điện tử — đặc biệt khi nói đến các dự án tài chính phi tập trung (DeFi) và các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO)? Tìm hiểu trong hướng dẫn này của AAG Academy.

Một trong những điều tốt nhất và hấp dẫn nhất về ngành công nghiệp tiền điện tử là phần lớn trong số đó hoàn toàn phi tập trung. Tóm lại, điều đó có nghĩa là không có thực thể trung tâm nào kiểm soát. Điều này ngăn cản một người hoặc công ty đơn lẻ, hoặc một nhóm nhỏ trong số họ đưa ra các quyết định không vì lợi ích tốt nhất của cộng đồng rộng lớn hơn.

Các dự án phi tập trung không có hội đồng quản trị hoặc giám đốc điều hành. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, cần phải có một số kiểm soát và ra quyết định. Không có nó, một dự án sẽ không thể tiến triển và cuối cùng sẽ trở nên cũ kỹ. Đó là lý do tại sao chúng tôi có token quản trị, cho phép cộng đồng tự quyết định cách thức hoạt động của một dự án.

Token quản trị hoạt động như thế nào?

token quản trị có thể được mua và bán, giống như các token tiền điện tử khác và đôi khi chúng được phát hành như một phần thưởng cho những người ủng hộ lớn nhất và trung thành nhất của dự án. Điều khiến chúng khác biệt với các token khác là thay vì được sử dụng để thanh toán hàng hóa hoặc dịch vụ, token quản trị cho phép chủ sở hữu của chúng có tiếng nói trong việc ra quyết định.

Nếu bạn sở hữu token quản trị, bạn có thể bỏ phiếu về các vấn đề chính và xác định hướng đi của dự án trong tương lai. Trong một số trường hợp, bạn càng nắm giữ nhiều token thì phiếu bầu của bạn càng có ý nghĩa. Tuy nhiên, nhiều dự án áp đặt các giới hạn đối với điều này để đảm bảo rằng một số ít người cuối cùng không có quá nhiều quyền lực, điều này sẽ khiến một dự án quá gần với sự tập trung hóa.

Một trong những token quản trị đầu tiên được phát hành bởi MakerDAO, đằng sau DAI stablecoin. Nó cho phép MakerDAO được quản lý bởi những người nắm giữ MKR và một token MKR tương đương với một phiếu bầu. Bỏ phiếu được sử dụng để quyết định tất cả các loại vấn đề, chẳng hạn như ai nên được chỉ định vào nhóm, quy tắc nào nên được thực hiện và mức phí nên là bao nhiêu.

Cần lưu ý rằng không phải tất cả các dự án sử dụng token quản trị đều được kiểm soát hoàn toàn bởi cộng đồng. Trong nhiều trường hợp, vẫn có các nhóm đứng sau các dự án đó — và họ vẫn quyết định những thứ nào đủ điều kiện để thay đổi và nên được bỏ phiếu — nhưng họ có xu hướng để những quyết định quan trọng nhất có thể cho những người ủng hộ.

Có những loại token quản trị nào?

Tất cả các token quản trị đều giống nhau ở chỗ chúng là một loại tiền điện tử cho phép dự án phân phối quyền lực, tuy nhiên, cách chúng được sử dụng có thể khác nhau tùy thuộc vào cách dự án chọn hoạt động. Ví dụ: một số dự án, chẳng hạn như Hợp chất, từ bỏ tất cả hoặc phần lớn quyền kiểm soát của họ cho cộng đồng, trao quyền lực tối đa vào tay những người ủng hộ.

Các dự án khác, bao gồm cả MakerDAO, có thể không từ bỏ toàn bộ quyền kiểm soát, nhưng chắc chắn chúng mang lại cho cộng đồng tiếng nói về các quyết định quan trọng sẽ định hình dự án trong tương lai. Một số dự án thận trọng hơn nhiều về mức độ quyền lực mà họ sẵn sàng từ bỏ, đặc biệt là trong giai đoạn đầu, vì vậy họ có thể chỉ cho phép bỏ phiếu đối với các quyết định nhỏ hơn, ít quan trọng hơn.

Một số token quản trị cũng có thể kiếm được cổ tức tài chính, có nghĩa là chủ sở hữu nhận được một phần nhỏ lợi nhuận của dự án.

Người tạo dự án có trách nhiệm quyết định cách phân phối token quản trị. Họ thường dành một phần cho người sáng lập và nhà đầu tư, phần còn lại được phát hành cho người dùng theo nhiều cách khác nhau. Vì vậy, ngoài việc mua chúng, thường có thể kiếm được token quản trị, bằng cách sử dụng một dịch vụ trong trường hợp Hợp chất hoặc bằng cách phục vụ một dự án theo những cách khác.

Ai sử dụng token quản trị?

token quản trị đặc biệt phổ biến trong các dự án DeFi và DAO, cũng như các ứng dụng phi tập trung (DApps). Ngoài Compound và MakerDAO, các dự án phổ biến khác sử dụng token quản trị là Aave, Decentraland, PancakeSwap và Uniswap.

Compound, một giao thức DeFi cho phép người dùng của nó vay và cho vay tiền điện tử, là một trong những giao thức đáng chú ý nhất bởi vì, như chúng tôi đã đề cập ở trên, nó đã từ bỏ quyền kiểm soát khóa quản trị của mạng vào năm 2020. Nói cách khác, Compound hiện hoàn toàn được quản lý bởi chính nó chủ sở hữu token không có yếu tố phi tập trung nào.

Ưu và nhược điểm của token quản trị

Một trong những vấn đề lớn nhất với các thực thể tập trung là những người đứng đầu đưa ra tất cả các quyết định và không phải lúc nào họ cũng tính đến lợi ích tốt nhất của người dùng. token quản trị đi một chặng đường dài hướng tới việc loại bỏ vấn đề đó bằng cách trao cho những người thực sự sử dụng và hỗ trợ một dự án hoặc dịch vụ có tiếng nói thực sự trong các quyết định được đưa ra.

Điều này cũng giúp đảm bảo tính minh bạch. Rất ít người biết điều gì xảy ra đằng sau hậu trường của các công ty tư nhân hoặc thậm chí là công ty đại chúng bởi vì trong hầu hết các trường hợp, họ có quyền lựa chọn những gì họ muốn tiết lộ. Với một tổ chức phi tập trung sử dụng token quản trị, mọi người có thể thấy những gì đủ điều kiện để thay đổi — và có tiếng nói nếu họ muốn.

Hơn nữa, token quản trị giúp xây dựng một cộng đồng tích cực và hợp tác, có thể mang lại sự ổn định mà một dự án cần để giúp đảm bảo thành công lâu dài của dự án. Tuy nhiên, token quản trị không hoàn toàn hoàn hảo và có một số nhược điểm mà bạn nên biết trước khi quyết định có nên đầu tư vào chúng hay không.

Một vấn đề lớn với token quản trị là thứ mà ngành công nghiệp gọi là “cá voi”. Đây là những người, thường có nguồn tài nguyên khổng lồ, có thể mua và nắm giữ một tỷ lệ phần trăm đáng kể các token. Điều này mang lại cho họ lợi thế so với các thành viên khác trong cộng đồng — và có tiếng nói lớn hơn đáng kể khi nói đến việc bỏ phiếu. Điều này có thể cho phép cá voi đưa ra quyết định có lợi cho họ.

Một số dự án chống lại điều này bằng cách áp đặt các hạn chế về mức độ quyền lực mà các thành viên có thể có, nhưng có thể giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng nhiều ví và phân phối số lượng lớn token quản trị giữa chúng. Cũng đã có những trường hợp người tạo dự án và nhà đầu tư bỏ phiếu để mang lại lợi ích cho bản thân hơn là cho cộng đồng rộng lớn hơn.

Nguồn

Câu hỏi thường gặp

“DeFi” là sự kết hợp của các từ “phi tập trung” và “tài chính”. Nó đề cập đến các dịch vụ tài chính phi tập trung, chẳng hạn như các sàn giao dịch hoặc tổ chức đã được thành lập để tạo điều kiện thuận lợi cho việc vay và cho vay tiền điện tử.

“DAO” là viết tắt của “tổ chức tự trị phi tập trung”. Đó là thuật ngữ được sử dụng để mô tả cấu trúc dự án đặt quyền lực vào tay chủ sở hữu token và cho phép họ bỏ phiếu cho các quyết định quan trọng sẽ định hình tương lai của dự án.

Token quản trị không chỉ làm cho các dự án phi tập trung trở nên hấp dẫn hơn bằng cách trao quyền cho cộng đồng, mà chúng còn giúp thúc đẩy cộng đồng bằng cách gắn kết mọi người lại với nhau và tăng đáng kể mức độ tương tác.

Token quản trị được sử dụng để phân phối quyền lực cho chủ sở hữu của họ. token tiện ích là một hình thức thanh toán, nhưng chúng chỉ có thể được sử dụng để mua hàng hóa và dịch vụ được cung cấp bởi dự án phân phối token.

Was this article helpful?
YesNo

Muốn hỏi thêm? Tham gia Discord cùng chúng tôi.

Chia sẻ bài viết này:

Về tác giả

Grace Bùi
Community Manager - Vietnam
Vietnam
Community relationship manager của cộng đồng AAG Việt Nam. Phiên dịch viên nội bộ. Social media content creator với kinh nghiệm content marketing.

Lưu ý

Bài viết này nhằm cung cấp thông tin tổng quát và nó được viết để phục vụ một bộ phận công chúng; nó không đưa ra lời khuyên đầu tư, pháp lý hoặc kinh doanh và nghề nghiệp nào mang tính chất cá nhân. Trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia tài chính, pháp lý, thuế, đầu tư,... để được tư vấn về các vấn đề ảnh hưởng đến bạn và / hoặc doanh nghiệp của bạn.

Explore Web3 & Metaverses intuitively with Saakuru®

Nhận thông báo từ chúng tôi

Trở thành người đầu tiên nhận được thông báo khi có tin tức mới về công ty hay thị trường.

🍪
We use cookies to make your experience better. Learn more: Privacy Policy
Accept

Explore Web3 & Metaverses intuitively with MetaOne®

Download now
Download Saakuru